Khi Montella thử nghiệm 3 trung vệ

Ngày: 15/05/2017, 08:57 pm | Lượt xem: 1212

Những thành công của Conte trong vài năm gần đây với Juventus, đội tuyển Italia và mới nhất là Chelsea đã khiến sơ đồ ba trung vệ trở thành một dạng trào lưu. Tại Serie A, hàng loạt CLB trong top đầu như Juventus, Roma, Lazio, Atalanta, Fiorentina đều sử dụng đội hình 3-5-2 hoặc 3-4-3 cùng một số biến thể khác. Bên ngoài lãnh thổ Italy, ngoài Chelsea đã trở thành tân vương Premier League nhờ dấu ấn chiến thuật 3-4-3 của Conte còn có thể kể đến Totteham đang bay cao ở ngôi nhì bảng nhờ sơ đồ 3-4-2-1. Và mới đây nhất là việc HLV Arsene Wenger bất ngờ từ bỏ 4-2-3-1 để chuyển sang áp dụng sơ đồ 3-4-3.

Với Montella, sơ đồ ba trung vệ không hề mới lạ với ông khi mà dưới bàn tay của "tiểu phi cơ" cách đây vài năm, Fiorentina từng là một trong những đội bóng đáng xem nhất nước Ý với sơ đồ 3-4-2-1. Trong trận đấu với Atalanta đêm thứ Bảy, cuối cùng Montella cũng đã từ bỏ 4-3-3 sau 35 vòng đấu để lần đầu tiên áp dụng 3-5-2 cho Milan. Vậy đâu là lý do Montella không dám áp dụng sơ đồ 3 trung vệ sớm hơn?

Hàng thủ ba người sẽ hạn chế được sai lầm của những trung vệ Nam Mỹ như Gomez hay Zapata ...

Hàng thủ chắc chắn sẽ là tuyến được hưởng lợi nhiều nhất nếu Milan chuyển sang chơi 3 trung vệ.

Việc chơi với 3 người ở hàng thủ + 2 wing-back luôn sẵn sàng hỗ trợ giúp các trung vệ ít bị đặt vào tình huống 1 đối 1 với đối phương. Cả Zapata lẫn Gomes đều là những trung vệ có khả năng đánh chặn không tệ nhưng lại rất dễ mắc sai lầm khi bị đặt dưới áp lực lớn. Trong khi Paletta với khả năng phán đoán tình huống tốt cùng những đường chuyền dài có độ chính xác rất cao nhưng lại hạn chế tốc độ lại tỏ ra rất phù hợp với vai trò của sweeper tổ chức lối chơi, phát động tấn công và bọc lót cho 2 trung vệ còn lại. Ngoài ra các hậu vệ cánh của Milan cũng không quá xa lạ với vai trò wing-back khi mà De Scliglio, Abate và Antonelli đều từng đảm nhiệm vai trò này ở ĐTQG.
 

Như vậy vấn đề sẽ nằm ở hai tuyến còn lại: tiền vệ và tiền đạo.

Nếu Montella chọn sử dụng sơ đồ 3-4-3, bộ 3 tiền đạo sẽ giữ vai trò như cũ trong 4-3-3, đây cũng là sơ đồ phù hợp nhất với nhân sự hàng công của Milan khi đang sở hữu cặp cánh đang có phong độ cao Deulofeu-Suso. Nhưng nếu chọn 3-4-3, tuyến giữa của Milan sẽ chỉ còn 2 tiền vệ trung tâm, đây là sẽ là vấn đề thật sự bất ổn. Không tính Bonaventura đang chấn thương, trong tay Montella đang sở hữu đến 8 cái tên cho 2 vị trí chính thức. Nhưng trong số những cái tên này thiếu hẵn mẫu tiền vệ kiểu không phổi có thể lên công về thủ, bao quát một khoảng không rộng lớn.

... nhưng Bacca và Lapadula không phải là các tiền đạo thích hợp

Trong trận đấu với Atalanta, Montella đã chọn sơ đồ 3-5-2 để bảo đảm khu vực trung lộ nhưng sơ đồ đó cũng không phù hợp với Milan lúc này khi vấn đề lại chuyển sang cặp tiền đạo. Bộ đôi tiền đạo đá cao nhất sẽ là sự kết hợp tuyệt vời nhất giữa một tiền đạo với vai trò như một target-man có thể hình, thể lực, khả năng tranh chấp và làm tường tốt với một tiền đạo có tốc độ và kĩ thuật. Deulofeu hoặc Suso có thể đảm nhiệm vai trò một tiền đạo lùi nhưng 2 trung phong của Milan lúc này là Bacca và Lapadula đều không phù hợp với vai trò target-man khi mà Bacca thiếu khả năng tranh chấp còn Lapadula lại quá nhỏ con.

Lực lượng có thể không được đánh giá cao nhưng Montella cần những con người phù hợp nhất với triết lí của ông và sơ đồ ba trung vệ. Nếu tiếp tục được tin tưởng trong mùa giải tiếp theo và có quyền quyết định chuyển nhượng thì tin rằng Montella sẽ đem về những con người “đúng chuẩn” nhất để triển khai sơ đồ ba trung vệ.

(Mars - ACMVN)

     
   

 Bình Luận


Copyright © 2013-2014 ACMILAN.COM.VN