Li Yonghong: Ông là ai?

Ngày: 15/04/2017, 01:22 pm | Lượt xem: 2025

Cuối cùng thì AC Milan cũng đã sang tay người chủ mới: ông Lí Dũng Hồng (Li Yonghong), một người đàn ông gần như vô danh tại chính quê hương của mình.

Ông Lí và các cộng sự của ông tại Rossoneri Sport Investment Lux (RSIL) đã tốn rất nhiều thời gian lẫn tiền bạc để thâu tóm đội bóng vĩ đại của Italia. Tuy nhiên, quá trình thâu tóm mới chỉ là bước đầu cho cuộc hành trình đầy mạo hiểm và lắm rủi ro trong tương lai của chính ông Lí và cả AC Milan, kể từ ngày nhà triệu phú Thái Lan Bee Taechaubol cố gắng giành quyền kiểm soát tại San Siro.

Ít người biết đến ông Lí bởi không giống như cựu Chủ tịch Silvio Berlusconi, ông là người luôn cố gắng bảo vệ sự riêng tư của bản thân, kể cả khi ông đã và đang có những hành động làm thay đổi bộ mặt của một nền bóng đá. Chúng ta có thể nhận thấy ông Lí đã tránh mặt báo chí khi đến Milano vào giữa tuần và trong buổi kí kết văn kiện chuyển giao, ông cũng để cánh tay phải của mình, David Han Li kí thay. Ông Lí chỉ thực sự ra mặt trong buổi họp báo công bố chính thức thương vụ mua bán Milan và sau đó, đến Milanello để gặp gỡ HLV Montella và các cầu thủ.

Theo tờ Il Sole 24, ông Lí sinh năm 1969 và có khối tài sản khoảng 500 triệu €, một con số rất lớn nhưng vẫn chưa thấm tháp gì với những tỷ phú khác và với ngành công nghiệp bóng đá đầy rẫy rủi ro. Phần lớn tài sản này của ông nằm ở cổ phần tại các công ty và tập đoàn bất động sản như Tập đoàn xây dựng Tân Trung Quốc tại Quảng Châu, Tập đoàn Trung Phú tại thành phố Chu Hải (giáp với Ma Cao) và Công ty nhựa Trung Phú. Đó là ba trong số các công ty mà ông có liên quan tới cổ phần trong những năm tháng qua.

Ông Lí là người làm ăn cực kì bí ẩn ngay tại Trung Hoa đại lục. Mặc dù vậy, ông từng bị cáo buộc đã lập tới 18.000 tài khoản tiết kiệm trong thập niên 1990 nhưng ông đã phủ nhận mình có các hành động bất minh trong quãng thời gian này. Gần đây nhất, năm 2012, Sở giao dịch chứng khoán Thượng Hải đã phạt ông Lí 80.000 € vì vi phạm một số quy định liên quan đến thông tin nhưng nói chung, ông Lí vẫn là một nhân vật đáng nể trong nền kinh tế Trung Quốc.

Với việc mua AC Milan, ông Lí coi như gắn cả số phận của mình cùng CLB khi tài sản của ông đã dùng làm thế chấp để vay tiền từ Quỹ tài chính Elliott. Nếu Milan không thể có doanh thu, chắc chắn khối tài sản của ông Lí sẽ không còn nằm trong tay ông nữa.

Khác với Berlusconi, người luôn muốn gắn tên tuổi và hình ảnh của mình với AC Milan, ông Lí không cố gắng thể hiện bản thân trong cuộc chuyển giao lắm giấy mực này. Nhưng với tình trạng khó xử hiện nay, các Milanista sẽ phải chờ đợi xem tương lai phía trước là màu gì. Dù sao, ông Lí cũng phải đổ rất nhiều tiền trong thời gian tới để khôi phục lại danh tiếng và sức mạnh của Milan. Và chỉ cần như thế, ít nhất Milan cũng sẽ tốt hơn tình cảnh bi đát những năm cuối cùng của triều đại Berlusconi.

(ACMVN tổng hợp từ báo nước ngoài)

     
   

 Bình Luận


Copyright © 2013-2014 ACMILAN.COM.VN