Milan Lab - Phần 1: Vũ khí bí mật

Ngày: 20/10/2013, 04:32 pm | Lượt xem: 2493

Trong suốt 8 năm dưới thời Ancelotti, có thể nói AC Milan đã sở hữu một trong những đội hình già nua nhất trong lịch sử. Một số cầu thủ như Maldini, Costacurta, Cafu, Seedorf, Stam, Beckham hay Rivaldo … tại thời điểm đó đều được xem là quá già và đã hết thời. Tuy nhiên, trên thực tế, họ lại có được phong độ tương đối ổn định và giúp AC Milan đạt được thành công cả ở Serie A lẫn Champions League.

Có bao giờ các bạn tự hỏi tại sao những ngôi sao ấy mặc dù đã qua tuổi “băm” từ lâu nhưng vẫn thi đấu hết sức bền bỉ như thể họ mới 29-30, hay tại sao AC Milan lại đưa về nhiều cầu thủ lớn tuổi như vậy? Tại sao những Maldini, Nesta, Cafu, Costacurta…hay hiện nay là Ambrossini lại có thể thi đấu ở đẳng cấp cao nhất khi họ đã trên dưới 40 tuổi? Câu trả lời nẳm ở “vũ khí bí mật” của đế chế đỏ đen, một nơi khá nổi tiếng trong làng bóng đá thế giới, Milan Lab.

Câu chuyện về Milan Lab được bắt đầu từ năm 1987 khi chuyên gia thể lực Vincenzo Pincolini gia nhập AC Milan. Ông đã đến Mỹ mùa hè năm 1991 để xem Carl Lewis chuẩn bị cho Olympic và nhận ra rằng các cầu thủ bóng đá sẽ hưởng lợi rất lớn nếu áp dụng các phương pháp khoa học tiên tiến trong việc tăng cường thể lực. Năm 1999, Danielle Tognacini, bạn thân của Pincolini, gia nhập Milan và trình bày với Phó chủ tịch Galliani dự án đầy tham vọng của mình về 1 trung tâm khoa học thể thao công nghệ cao tại CLB. Vào thời điểm ấy Galliani không mặn mà lắm với kế hoạch này. Tuy nhiên 1 sự kiện sau đó đã khiến vị CEO đầy quyền lực này thay đổi ý định.

Danielle Tognacini - người đứng đầu Milan Lab

Năm 2000, AC Milan quyết định mua tiền vệ Fernando Redondo từ Real Madrid với giá 15 triệu đô la Mỹ. Khi đó, anh vừa nhận danh hiệu Cầu thủ xuất sắc nhất Champions League mùa giải 1999-2000 (với “cú đánh gót kinh điển” giúp Real loại MU) và được xem là tiền vệ trung tâm hay nhất thế giới lúc bấy giờ. Sau 1 cuộc kiểm tra y tế có sự tham gia của 13 chuyên gia trong nhiều lĩnh vực, Redondo ký hợp đồng 3 năm với Milan. Tuy nhiên, anh lại bị chấn thương đầu gối 1 cách kỳ lạ ngay trong những buổi tập đầu tiên, ngồi ngoài trong 2 năm rưỡi tiếp theo và không bao giờ khôi phục được khả năng chơi bóng đỉnh cao.

Đây là 1 “vố” rất đau đánh vào hệ thống kiểm tra y tế của AC Milan. Sau những tính toán kỹ lưỡng, Galliani và chủ tịch Berlusconi đã quyết định xây dựng Milan Lab dựa trên mô hình của Tognacini, để không bao giờ có 1 “trường hợp Redondo” thứ 2 xảy ra nữa.

Thất bại "thương vụ" Redondo đã thúc đẩy sự ra đời của Milan Lab

Milan Lab có tên đầy đủ là Trung tâm nghiên cứu khoa học công nghệ cao Milan (Milan High Tech Scientific Research Centre) được thành lập vào tháng 7 năm 2002 với sự hậu thuẫn lớn của CLB chủ quản AC Milan, tọa lạc trong khuôn viên Khu phức hợp thể thao Milanello. Mục đích của CLB khi cho ra đời Milan Lab là tăng cường khả năng kiểm soát thể lực cũng như tâm lí của các cầu thủ thông qua một trung tâm khoa học thể thao hiện đại vào loại bậc nhất trên thế giới lúc bấy giờ. Trung tâm là sự kết hợp tuyệt vời giữa công nghệ sinh học, công nghệ thông tin và những tiến bộ mới nhất trong nghiên cứu về con người. Những hoạt động thầm lặng của Milan Lab là rất quan trọng, góp 1 phần không nhỏ vào những thành công mà “triều đại” Ancelotti đã có được.

Milan Lab thực chất hoạt động giống như một hệ thống lớn với nhiều hệ thống thành phần. Như một công ty, trung tâm bao gồm nhiều bộ phận nhỏ liên kết với nhau để tạo nên kết quả cuối cùng của hệ thống chính. Họ làm việc theo một nguyên tắc mà người ta gọi đó là “tầm nhìn có hệ thống” (Systemmatic Vision). Đây là 1 hệ thống được chủ tịch Berlusconi cất công sang tận Mỹ, nơi có nền khoa học thể thao tiên tiến nhất thế giới, học hỏi, sửa đổi và đem về áp dụng tại Milan. Hệ thống này trước đó đã được áp dụng tại rất nhiều đội “bóng đá kiểu Mỹ” và đạt được những thành công nhất định. Dĩ nhiên Milan Lab được bảo mật khá kĩ nên khó có thể biết được chi tiết bên trong. Tuy vậy, dựa theo 1 số tài liệu thu thập được, ACMilanVN sẽ thông tin đến các bạn một vài điểm khái quát trong hoạt động của Milan Lab. Nhiệm vụ chính của Milan Lab là giúp các cầu thủ luôn đạt và duy trì được trạng thái thi đấu tốt nhất.

Một trong số các nhiệm vụ của họ là thu thập dữ liệu sinh học của các cầu thủ hàng ngày, sau đó áp dụng 1 hệ thống phân tích và chẩn đoán y khoa tối tân nhằm dự báo trước những nguy cơ chấn thương của các cầu thủ. Ngoài ra, Milan Lab còn được xây dựng để giải quyết vấn đề thể lực trước trận đấu của các cầu thủ, 1 trong những yếu tố đóng vai trò quyết định đến thành bại trong bóng đá hiện đại. Trong suốt 1 thập kỷ kể từ khi thành lập, trung tâm đã giúp đội bóng đạt được hiệu quả tối ưu cả trong chuyên môn lẫn lĩnh vực thương mại (thành tích tốt trên sân bóng là sự quảng bá tuyệt vời cho hình ảnh CLB).

Vậy có gì đặc biệt trong trung tâm này?

Milan Lab ứng dụng những công nghệ hiện đại nhất trong việc thu thập và xử lí thông tin. Hệ thống hoạt động như một “bộ não nhân tạo” trong việc nhận, phân tích dữ liệu thu được; sau đó so sánh nó với những cơ sở dữ liệu có sẵn và đưa ra kết luận. Mục đích nhằm chỉ ra được những nguyên nhân quan trọng có thể tạo ra chấn thương trong tương lai, chi tiết về tình trạng cơ thể của mỗi người, qua đó đưa ra những phương án tập luyện và thi đấu phù hợp cho mỗi cá nhân. Thông thường, trạng thái thi đấu của các cầu thủ sẽ được quyết định qua ba yếu tố chính: cấu trúc cơ thể, trạng thái sinh học và tâm lí.

Toàn bộ thông tin về tình trạng tâm-sinh lí của các cầu thủ được thu thập tại Milan Lab thông qua một hệ thống tinh vi được lắp đặt bởi Unysis với sự hỗ trợ của các thiết bị đặc biệt được AMD cung cấp. Sau đó một phần mềm chuyên dụng sẽ phân tích các số liệu thu được. Kết quả cuối cùng sẽ đươc tiếp nhận và xử lí nhờ PAS (Predictive Analysis Server), một phần mềm được thiết kế để dự báo trước những nguy cơ chấn thương, tình trạng thể lực và tâm lý trong tương lai gần. Trung tâm còn được trang bị nhiều thiết bị hiện đại khác nhằm tối ưu hóa khả năng phân tích và dự đoán.

Tóm lại, có thể nói “nôm na” rằng thông qua các số liệu cụ thể thu thập được, trung tâm sẽ giúp Ban huấn luyện và các chuyên gia y tế, dinh dưỡng điều chỉnh các hoạt động nhằm giúp các cầu thủ đạt được tình trạng tốt nhất trên tất cả các mặt từ thể lực, tâm lí, kỹ, chiến thuật cho đến khả năng chiến thắng trước đối thủ mà họ sẽ gặp. Rõ ràng Milan Lab đã làm việc rất hiệu quả, giúp CLB đạt được những thành quả quan trọng trên sân cỏ.

Các thành viên chủ chốt của Milan Lab bao gồm: Daniel Tognaccini (người đứng đầu), chuyên gia y tế Jean Pierre Meersseman, chuyên gia tâm lý Bruno De Michelis và cố vấn khoa học Matteo Motterlini.

                                                                                                                           ACMilanVN

     
   

 Bình Luận


Copyright © 2013-2014 ACMILAN.COM.VN