Milan Lab - Phần 2: Thành công đến từ sự khác biệt

Ngày: 21/10/2013, 04:27 pm | Lượt xem: 1628

Khi Seedorf mới đến Milan, anh luôn than phiền về chấn thương háng mà mình gặp phải trong suốt 1 năm rưỡi trước đó, điều này khiến anh không thể chơi với 100% phong độ. Jean-Pierre Meersseman đã giúp anh chẩn đoán và phát hiện ra rằng xương chậu của Seedorf bị nghiêng khiến 1 chân ngắn hơn chân còn lại, dẫn đến những chấn thương này. Liệu pháp của Meersseman đơn giản đến mức thần kỳ, khiến rất nhiều người khó có thể tin được: nhổ “răng khôn”! Kỳ lạ thay, sau đó, tiền vệ người Hà Lan không còn cảm thấy đau nữa và anh đã chơi những năm tháng có thể nói là xuất sắc nhất trong sự nghiệp của mình tại AC Milan. Vậy điều gì nằm đằng sau phương pháp điều trị của Meersseman?

Không chỉ với Seedorf, trong suốt thời gian làm việc tại AC Milan, ông đã áp dụng những cách làm hết sức “khác người” để chữa trị cho các cầu thủ. Các phương pháp của ông dựa trên sự hiểu biết của 1 chuyên gia về vận động học. Hầu hết các CLB bóng đá đều có những chuyên gia về xương, cơ, đầu gối, dinh dưỡng…nhưng họ lại không có được 1 cái nhìn tổng thể dựa trên vận động học như Milan đang có. Nếu như vẫn có người thắc mắc về trường hợp của Seedorf, thì câu trả lời của chính Meersseman sẽ làm họ thỏa mãn: "Nó không được đúng lắm về mặt khoa học nhưng tôi không quan tâm. Tại Milan Lab, chúng tôi đã làm hơn 1 triệu thí nghiệm về vận động cơ thể và các chuyên gia của chúng tôi đã phát triển 1 thuật toán giúp dự đoán và điều trị chấn thương với hiệu suất thành công cực cao.”

Không chỉ riêng trường hợp của Seedorf, Beckham cũng rơi vào trường hợp tương tự. Sau khi phải rời Real vì chấn thương Achilles dai dẳng và đến Mỹ thi đấu, Beckham đã được LA Galaxy cho AC Milan mượn vào mùa đông năm 2009. Sau khi trải qua 3 giờ đồng hồ kiểm tra, Beckham hết sức ngạc nhiên khi các chuyên gia Milan Lab cho biết anh có thể chơi bóng chuyên nghiệp đến tận năm 38 tuổi nếu tập luyện theo các phương pháp mà họ đưa ra. Họ cho biết anh có chỉ số “VO2 max” (Mức hấp thụ khí oxy tối đa) cao hơn nhiều so với những cầu thủ khác và phương pháp tập luyện của Milan Lab đã giúp Beckham giảm lượng mỡ thừa trên cơ thể từ 13.7% xuống chỉ còn 8.5% trong thời gian anh thi đấu tại đây. Chấn thương gót chân của anh cũng được điều trị tốt hơn. Mọi người có thể thấy sau đó Beckham đã giữ được sự sung sức cho đến tận bây giờ, khi anh đã ngoài 37 tuổi.

Rất nhiều trường hợp khác như Cafu, Maldini hay Costacurta đã bị các chuyên gia cho là “hết thời” khi họ ở tuổi 32-33 nhưng Milan Lab không nghĩ vậy. Họ đã giúp những cầu thủ này thi đấu đến xấp xỉ ngưỡng 40 ở 1 trình độ rất cao. Mersseman nói: "Nhiệm vụ của chúng tôi là giúp các cầu thủ có thể kéo dài được sự nghiệp của họ càng lâu càng tốt. Ngoài ra chúng tôi cũng cố gắng đưa về những trường hợp đặc biệt và chữa trị cho họ.” Đó là những trường hợp của Ronaldo, người đã giảm được 5kg trọng lượng sau vài tháng tại Milan, hay Crespo.

Bên cạnh đó, quyết định bán Kaka và Shevchenko khi họ đang có giá được xem là những thắng lợi lớn của Milan Lab khi các chuyên gia tại đây đã đưa ra chẩn đoán rằng họ đã bước qua giai đoạn đỉnh cao và không thể nào hồi phục những chấn thương trước đó. Trong suốt quãng thời gian mà Ancelotti tại vị, hầu như không có 1 cầu thủ nào rời AC Milan lại có thể thành công ở 1 CLB khác, trong khi rất nhiều cầu thủ được mua về với giá rất rẻ hoặc miễn phí nhưng lại có những cống hiến to lớn cho CLB, ví dụ như Serginho, Jankulovski, Dida, Cafu, Stam, Crespo, Rivaldo, Pirlo, Seedorf… Ngoài những lí do về chuyên môn, Milan Lab cũng đóng 1 phần quan trọng trong thành công này.

Tuy nhiên, Milan Lab cũng chỉ là 1 nơi nghiên cứu khoa học, nó không thể lúc nào cũng taọ ra phép màu. Rất nhiều trường hợp đã khiến Milan Lab bất lực. Đó là những Emerson, Ronaldo, Shevchenko (quay lại từ Chelsea) hay Vieri... Sự thất bại của họ có nhiều nguyên nhân: thiếu nỗ lực, buông xuôi, lối sống không lành mạnh cũng như những thứ thuốc mà họ đã dùng khi còn trẻ. Khi Beckham gia nhập AC Milan, anh luôn là người đến sớm nhất và ra về trễ nhất, anh luôn nuốt trọn khối lượng tập luyện và không than phiền về bất kỳ điều gì. Ngược lại, những gã “ăn chơi” như Vieri hay Ronaldo khó lòng có thể làm được như vậy; Shevchenko và Emerson thì có lẽ đã không còn động lực để thi đấu cho Milan. Để thành công với Milan Lab, các cầu thủ cần phải tỏ ra chuyên nghiệp và nỗ lực ở cường độ cao chứ mọi thứ không phải ở trên trời rơi xuống.

Sở dĩ ở phần 1 cũng như phần 2 này, người viết không đề cập đến giai đoạn sau khi Ancelotti ra đi là vì đã có rất nhiều thay đổi và xáo trộn tại Milan Lab kể từ sau năm 2008. Những vấn đề này sẽ được nói đến trong phần tiếp theo.

                                                                                                                         ACMilanVN

     
   

 Bình Luận


Copyright © 2013-2014 ACMILAN.COM.VN