Milan Lab phần 3: Đánh mất phép mầu

Ngày: 28/10/2013, 03:58 pm | Lượt xem: 2354

Năm 2007, AC Milan đăng quang Champions League với một trong những đội hình già nua nhất trong lịch sử. Ở tuổi xế chiều của sự nghiệp, những Maldini, Cafu, Inzaghi, Nesta hay Seedorf vẫn chơi sòng phẳng với những cầu thủ trẻ hơn mình rất nhiều để đưa AC Milan lên đỉnh của Châu Âu. Tuy nhiên, đó có lẽ là “phép màu” cuối cùng mà Milan Lab đã làm được cho đội bóng. Sau sự ra đi của HLV Ancelotti và Kaka năm 2009, những mùa giải tiếp theo đó chứng kiến cơn bão chấn thương dồn dập đổ xuống Milan với số ca chấn thương nhiều hơn hẳn tổng số ca chấn thương 7 năm trước gộp lại. Chuyện gì đã xảy ra với Milan Lab lừng danh thế giới ấy?


 

Trong một phòng vật lý trị liệu ở trung tâm London, nước Anh, Jean Pierre Meersseman, đang chữa trị cho một cầu thủ của giải Ngoại hạng Anh. Thật đáng ngạc nhiên khi một trong những nhân vật đầu não của Milan Lab lại đến làm việc tại đây. Người đại diện Carly Barnes của Meersseman cho biết ông đang tìm kiếm những thách thức mới trong nghề nghiệp ở Anh trong khi vẫn giữ chức cố vấn đặc biệt cho Milan Lab. Khi được đặt câu hỏi về những chấn thương liên tiếp tại AC Milan trong 3 mùa giải qua, Meersseman mỉm cười cho biết: "Khi cái gì đó trở nên quá tốt, người ta đôi lúc sẽ cho rằng nó không cần thiết nữa và bắt đầu cắt bỏ nó. Một ví dụ là tại Milan tôi thường cho các cầu thủ dùng thức ăn có chứa carbohydrate 20 phút sau trận đấu. Ở Italia thường sẽ là mì ống. Một đầu bếp được mời đến phòng thay đồ để phục vụ các cầu thủ. Nó rất phiền toái nhưng thực sự hiệu quả. Những ngày ấy tôi là người kiểm tra các cầu thủ khi họ đi vào và đi ra. Thế nhưng họ đã cắt bỏ nó. Họ còn bỏ chỗ này, hạn chế chỗ kia của chương trình và đột nhiên tất cả mọi thứ đã thay đổi.”

Rõ ràng, cùng với việc cắt giảm lương cũng như bán đi những ngôi sao xuất sắc nhất, việc cắt bỏ những hoạt động của Milan Lab cũng nằm trong kế hoạch cân đối lại tài chính của CLB. Kinh tế khó khăn, scandal Calciopoli và luật công bằng tài chính của UEFA đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến Milan Lab. Mất đi nguồn tài chính mạnh mẽ từ CLB, nó đã không còn giữ được vị thế như 1 vũ khí bí mật của AC Milan nữa. Thêm vào đó, trong khoa học, không tiến bộ có nghĩa là thụt lùi, trong khi rất nhiều CLB hàng đầu đã học tập Milan và thành lập những trung tâm y tế của riêng họ (điển hình là Chelsea nhờ vào sự giúp đỡ của Ancelotti và trợ lý thể lực Bruno Demichelis mà ông mang theo từ Milan) thì Milan Lab gần như vẫn đang sử dụng những công nghệ lạc hậu từ 10 năm về trước. “Các chương trình nghiên cứu của Milan Lab thực ra đã bị ngưng từ 3 năm trước. Milan Lab vẫn tiếp tục hoạt động trên lĩnh vực thể thao nhưng về y tế thì không”, Meersseman cho biết. Trường hợp của Pato là một ví dụ điển hình khi các bác sĩ của ĐT Brazil cũng như CLB Corinthian đã chỉ trích những phương pháp điều trị của Milan Lab là “không hiệu quả” và “có rất nhiều chấn thương đã không được điều trị dứt điểm”.

Quả là một “chương buồn” cho trung tâm y tế thể thao hàng đầu thế giới ngày nào. Tuy nhiên, nếu nhìn lại độ tuổi trung bình của đội bóng trong những năm qua và số ca chấn thương mà AC Milan gặp phải, rõ ràng chúng ta không phải quá tệ so với những đội bóng hàng đầu Châu Âu khác (nơi mà độ tuổi bình quân thấp hơn rất nhiều). Sự già nua là qui luật của tự nhiên, Milan Lab không thể đi ngược lại với quy luật này. Những trường hợp ngoại lệ như Maldini hay Cafu là khá hiếm hoi trong bóng đá. Thêm vào đó, sự xuống cấp của mặt sân San Siro cũng đóng vai trò không nhỏ trong chấn thương của các cầu thủ AC Milan.

Công nghệ thông tin cũng góp phần nâng cao hiệu quả trong tập luyện của các cầu thủ

Vào thời điểm này, ở Milano, một sự “thay da đổi thịt” đang đến với Milan Lab. Tài chính của CLB đã được cân bằng hợp lý để đầu tư nhiều hơn vào mảng y tế. Sau mùa giải năm ngoái, Galliani đã nhận ra nguyên nhân cốt lõi của vấn đề và ông đưa ra những giải pháp khá hợp lý. CLB đã kết thúc hợp đồng với những “cựu binh” và thay thế bằng những cầu thủ trẻ trung hơn. Galliani cũng đã cho cải tạo và thay mới mặt sân San Siro nhằm giúp giảm nguy cơ chấn thương. Quan trọng hơn cả, một chương trình hoạt động mới của Milan Lab đã được đưa ra với sự tham gia của những chuyên viên y tế thể thao thế hệ mới và những nhân vật cũ như Meersseman sẽ chỉ đóng vai trò cố vấn đặc biệt tại đây mà thôi. Thêm vào đó, Milan Lab hiện nay không chỉ làm việc với đội hình 1 mà còn phục vụ cho các đội trẻ Milan theo định hướng trẻ hóa của CLB. Milan Lab giờ đây là 1 bộ phận của Trung tâm đào tạo Milan, toàn bộ thông tin của các cầu thủ trẻ sẽ được phân tích nhằm đánh giá sự tiến bộ qua đó đưa ra những dự đoán về tiềm năng phát triển cũng như để thực hiện các thay đổi thích hợp nhằm giúp những cầu thủ trẻ này phát huy tối đa khả năng của mình.

Hệ thống miCoach Elite Team của Adidas là một phát kiến hàng đầu, nó cho phép theo dõi các số liệu, dữ kiện trên sân theo thời gian thực (tính toán phân tích tức thì), giúp các đội bóng đạt tới và duy trì phong độ cao nhất trong các trận thi đấu cũng như luyện tập.

Được thiết kế dành cho các đội bóng chuyên nghiệp, miCoach đưa ra các số liệu phân tích giúp các huấn luyện viên và ban huấn luyện tìm ra được các bài tập tối ưu, điểm đạt phong độ tốt nhất của từng cầu thủ và ảnh hưởng của các bài tập đối với từng phần cơ bắp của các cầu thủ. Hệ thống này được phát triển cùng với sự cộng tác của Milan Lab, và Milan là câu lạc bộ đầu tiên trên thế giới sử dụng hệ thống này.

http://www.youtube.com/watch?v=Vh422t8ursk&feature=player_embedded

Sẽ là quá sớm để đưa ra đánh giá về sự hiệu quả của chương trình mới nhưng cho đến thời điểm này, chúng ta đã không còn thấy những chấn thương liên tiếp diễn ra như những mùa giải trước đây. Hy vọng trong một tương lai không xa, những Milanista sẽ lại có thể tự hào khi nhắc đến Milan Lab. Tuy nhiên, dù thế nào đi chăng nữa, Milan Lab của chúng ta cũng đã viết nên một chương huyền thoại trong lịch sử bóng đá Châu Âu thời kỳ Grande Milan II của Carletto.

Hết.

ACMilanVN

     
   

 Bình Luận


Copyright © 2013-2014 ACMILAN.COM.VN