Minimetro - Nét độc đáo của Perugia

Ngày: 07/01/2014, 02:33 pm | Lượt xem: 1630

Minimetro được khánh thành vào ngày 29/1/2008 là ngày lễ thánh San Costanzo của thành phố sau rất nhiều lần thay dổi và hoàn thiện kế hoạch. Tác giả của công trình là nhà kiến trúc sư nổi tiếng người Pháp Jean Nouvel.

Đây là phương tiện giao thông mới nối vùng ngoại ô Pian di Massiano, đi qua các khu dân cư, thể thao, công viên, nhà ga và tới trung tâm thành phố.. Công trình tiêu tốn tới 95 triệu Euro đã gây ra không ít tò và nhiều luồng dư luận, chỉ trích khác nhau của người dân do có thể gây ra tiếng ồn khi chạy qua khu dân cư, và hơn cả là chi phí quá lớn đối với một thành phố nhỏ như Perugia. Mặc dù vậy từ khi khánh thành cho tới nay Minimeto hoạt động rất hiệu quả và tạo ra nét đặc sắc cho thành phố.

Minimetro được cấu tạo bởi các toa xẻ nhỏ chạy trên các bánh xe cao su dọc đường ray, chuyển động hoàn toàn bằng động cơ điện. Điều đáng nói là nó không chiếm bất kỳ diện tích nào trên mặt đất vì hầu như toàn bộ đường ray được đưa lên cao, vừa để tiết kiệm không gian vừa với mục đích quan sát cảnh quan xung quanh. Từ ngoài xa có thể nhìn một phần thành phố cổ kính Perugia ẩn hiện tạo thích thú cho hành khách

Minimetro không phải là tàu điện ngầm cũng không phải là tàu thông thường, nó giống như sự kết hợp của cả hai tạo ra nét độc đáo có một không hai của thành phố, đây cũng được coi là một trong những sáng kiến lớn nhất của ngành giao thông vận tải trong những năm gần đây.

Công trình có tổng chiều dài gần 4km, bao gồm 7 ga dừng nhỏ, một phần xuyên hầm và phần còn lại nằm trên không, mất khoảng 11 phút để đi hết một lượt. Tổng các toa có 25 chiếc, mỗi chiếc dài 7m tải được tới 50 người, hiện nay cho phép cả xe đạp. Các toa chạy trên hai đường ray song song và cứ khoảng mỗi phút có một chuyến. Hệ thống này hoàn toàn tự động và nằm dưới sự giám sát của các trung tâm kiểm soát, tại đó người ta có thể kéo dài thời gian dừng-mở toa để đảm bảo an toàn cho người già hay người tàn tật.

Giá vé của Minimetro là 1,5 Euro có giá trị trong vòng 70 phút giống như vé xe buýt thông thường.

Nếu các bạn có dịp tới Perugia, hãy đi Minimetro từ ga tàu tới trung tâm hoặc tranh thủ một lần để cảm nhận sự độc đáo của công trình có một không hai ở Ý này nhé!

(Lưu Thanh)

     
   

 Bình Luận


Copyright © 2013-2014 ACMILAN.COM.VN