Chuyện ăn uống của người Italia

Ngày: 02/01/2014, 06:51 pm | Lượt xem: 5101

Người Ý thích ăn ngon, thích mặc đẹp. Với họ ăn uống là cả một nghệ thuật, với nhiều người đó còn là một sở thích, sở thích ăn ngon – “mangiar bene”.

Cafe, sữa và bánh quy

Không như người Anh rất coi trọng bữa sáng và họ ăn nhiều vào buổi sáng, người Ý thì ngượi lại, bữa sáng chỉ là bữa ăn nhẹ. Nếu ăn sáng tại nhà, cùng với người thân trong gia đình bữa sáng của họ có thể là một ly nước hoa quả, tách café hay ly sữa nóng dùng với bánh quy hoặc vài lát bánh mỳ nhỏ phết bơ hay mứt hoa quả. 

Mì hải sản

Nếu ăn sáng ở ngoài, thường là tại các bar mở cửa từ rất sớm, bữa sáng phổ biến là một ly cappuccino/café các loại đi kèm với một chiếc bánh sừng bò “cornetto” nhân mứt, kem hay không nhân. Người có thời gian thì ngồi vào bàn vừa ăn vừa lướt qua vài tờ báo tin tức hàng ngày có sẵn tại các quán bar hay trò chuyện với nhân viên; người không có thời gian thì dùng tại quầy vài phút rồi đi luôn, rất nhanh chóng.

Bữa trưa và bữa tối mới là bữa chính của họ, được chuẩn bị kỹ lưỡng và thường bao gồm:

  • Antipasto – Món khai vị nguội thường tại nhà hàng, tiệc tùng).
  • Primo - Món chính thứ nhất: thường là các loại mỳ hay cơm, súp
  • Secondo – Món chính thứ hai: các món thịt hay cá
  • Contorno - Món ăn kèm: thường là các loại rau, salad

Họ ăn cùng với bánh mỳ, uống rượu vang hay nước hoa quả các loại và cuối cùng là Món tráng miệng bằng hoa quả tươi hoặc bánh ngọt, café.

Khác với cách ăn uống của người Việt hay nhiều nước châu Á là ăn chung tất cả các món cùng một lúc thì người Ý sẽ dùng từng món một, hết món thứ nhất mới tới món thứ hai.

Bít tết nổi tiếng vùng Toscana

Họ không thích ăn nhanh chóng vội vàng, chính vì thế họ không thích đồ ăn fastfood. Ăn uống phải từ từ để vừa ăn vừa thư giãn và thưởng thức các món. Người Ý hay nói  “tutto a tavola” nghĩa là tất cả trên bàn ăn. Bàn ăn không chỉ là nơi dùng bữa mà có khi là nơi để bàn chuyện làm ăn hay các chuyện quan trọng khác. Chính vì thế nếu trong công việc do quan hệ đối tác họ cũng thường mời đi nhà hàng vừa để bàn chuyện vừa muốn giới thiệu các món đặc sản như niềm tự hào của họ. (Về điểm này thì giống với người Việt mình nhỉ?)

Giờ ăn trưa của người Ý dao động trong khoảng 1h-3h p.m và ăn tối khoảng 7h-9h pm. Đặc biệt nếu có tiệc tùng tại nhà với họ hàng người thân hay bạn bè bữa tối của họ có thể kéo dài tới nửa đêm. Họ vừa thưởng thức các món vừa nói chuyện râm ran, lai rai. Có một vài lần mình tới nhà bạn bè ăn tối, tới tận nửa đêm chưa xong, nói thật là lúc ấy đã buồn ngủ mắt nhắm mắt mở rồi mà vẫn phải cố gắng, dần dần vài bận rồi cũng thành quen.

(theo Italiaserena)

     
   

 Bình Luận


Copyright © 2013-2014 ACMILAN.COM.VN