Li Yonghong và bí ẩn chuyển giao Milan (phần 1)

Ngày: 25/05/2017, 11:04 pm | Lượt xem: 1688

Vài ngày trước khi trận lượt về Derby della Madonnia diễn ra, thương vụ chuyển giao quyền sở hữu Milan giữa gia đình Berlusconi và doanh nhân Li YongHong được xác nhận là đã chính thức hoàn tất. Không có gì lạ khi thương vụ này đã nhận phải rất nhiều sự hoài nghi của giới truyền thông Italia. Alberto Costa, phóng viên chuyên đưa tin về Milan cho Corriere Della Sera, đã thừa nhận trên truyền hình Italia rằng ông không tin tưởng lắm về năng lực của những chủ sở hữu mới.

Tôi không tin tưởng lắm vào khả năng quay trở lại là một nhà vô địch của Milan mới.”  Ông nói. “Có rất nhiều khoản nợ cần phải trả, và Milan khó có thể đủ tiền để trang trải cho tất cả.”

Nhìn chung, thương vụ này có diễn biến khá bất thường. Chứng kiến việc Sino-Europe Sports Investment đã phải đặt cọc khoản tiền 100 triệu € vào tháng 6 năm ngoái trước khi chia số tiền còn lại ra trả dần trong ba đợt, mỗi đợt là 150 triệu €, nhiều sự nghi ngại đã bắt đầu xuất hiện. Ban đầu, thương vụ chuyển giao này được đồn đại là có sự nhúng tay của Tổng công ty đầu tư và phát triển trực thuộc chính phủ Trung Quốc, nhưng sau đó, thông tin này đã bị bác bỏ. Vài ngày trước khi quyết toán nốt số tiền còn lại trong thỏa thuận 740 triệu €, ông Li đã tiết lộ, thương vụ này sẽ được tiếp nhận bởi một công ty cổ phần khác có trụ sở tại Luxembourg, mang tên Rossoneri Sport Investment.

Li Yonghong trên đường tới Casa Milan

Sau một thời gian phân tích kĩ lưỡng, một nguồn đầu tư mới, được hình thành hoàn toàn nằm bên ngoài Trung Quốc sẽ tiếp nhận và hoàn tất thương vụ”, Một bản tuyên bố của Milan cho biết. “Các nhà đầu tư đã cam kết sẽ có những hành động để tái cơ cấu, và củng cố sức mạnh về vốn, cũng như vị thế tài chính của Milan.

Ngay trước khi ông Li hoàn tất việc tiếp quản, một tin đồn khác lại tiếp tục nổi lên cho rằng doanh nhân người Trung Quốc đã vay 300 triệu $ từ quỹ đầu tư chứng khoán Elliott Management của Mỹ - vốn được miêu tả là "một quỹ kền kền" bởi xu hướng kiếm tiền bằng cách mua lại từ chủ nợ với giá rẻ mạt những khoản nợ công của các nền kinh tế đang gặp khó khăn - để hoàn thành thương vụ và giúp CLB trả các khoản thanh toán ngắn hạn, theo nguồn tin từ Reuters cho biết - thì trong bản hợp đồng này có chứa "một sự bảo đảm" về sức mạnh tài chính. Với tỷ lệ lãi suất là 11,5% / vốn phải hoàn trả cho Elliott trước tháng 10-2018, đây được xem là một bước đi đầy mạo hiểm.

Trong thời gian gần đây, chính phủ Trung Quốc đã thực hiện những động thái nhằm hạn chế các khoản đầu tư ra nước ngoài. Nguyên nhân là vì họ nghi ngờ đó là một cái cớ để di chuyển vốn ra hải ngoại.” Alain Wang, một nhà báo người Trung Quốc làm việc cho Titan Sport và sinh sống 13 năm ở Italia, cho biết. “Đó là lý do vì sao Li Yonghong lại phải tìm nguồn tài trợ thay thế vào phút chót. Trong kinh doanh, lợi nhuận là trên hết, đã xuất tiền ra thì phải thu về lợi nhuận. Nhưng khi đầu tư vào một CLB bóng đá, bạn không thể tạo ra được lợi nhuận trong tương lai gần, mà lại phải liên tục đổ tiền vào nó.

Tương lai Milan sẽ là một dấu hỏi rất lớn

Những người này sẽ phải làm gì sắp tới nếu muốn thu về số tiền mà họ đã bỏ ra? Không còn cách nào khác ngoài việc đầu tư vào thị trường bất động sản bằng cách sử dụng cái tên “Milan”. Tôi hy vọng họ sẽ thực hiện một dự án nào đó, ví dụ như xây dựng một “Milan City” với các cửa hàng và căn hộ mới. Thật bất khả thi khi cho rằng chỉ vì một người Trung Quốc mua lại Milan mà tất cả người dân ở đất nước này sẽ đi ra ngoài và mua về một chiếc áo Milan.

Tham gia vào ban lãnh đạo cùng Li YongHong bao gồm; 3 người Trung Quốc: David Han Li - người được xem là cánh tay phải của doanh nhân người Trung Quốc, Lộ Bác (Lu Bo) - Chủ tịch quỹ đầu tư mạo hiểm Hải Giáp (Haixia Capital Management), người đã từng tham gia vào nhóm các nhà đầu tư ban đầu của vụ chuyển giao - Sino Europe Sport Investment - và nhà doanh nghiệp Từ Nhân Thạc (Xu Renshuo); 4 người Italia: Marco Patuano - cựu giám đốc điều hành của Telecom Italia từ năm 2011, luật sư Roberto Cappelli - người đã giúp Li trong các cuộc đàm phán, Marco Fassone - cựu Giám đốc điều hành Inter và Paolo Scaroni - cựu giám đốc của Công ty năng lượng Eni và là một đồng minh thân cận của Berlusconi. Milan mới quy định, mỗi quyết định được đưa ra đều bị đòi hỏi phải “nhận được phiếu thuận từ ít nhất là 2 trong số 4 giám đốc người Italia của ban lãnh đạo” trong số những người ủng hộ quyết định đó.

"Scaroni đã từng là một cổ đông nhỏ của Milan và điều kì lạ ở đây là ông ấy lại nằm trong ban lãnh đạo mới,” Pippo Russo, nhà xã hội học thuộc Đại học Florence, một chuyên gia trong lĩnh vực kinh doanh bóng đá, cho biết. "Tôi không biết liệu đó có phải là cách mà Berlusconi sử dụng để duy trì sự ảnh hưởng của mình lên BLĐ Milan hay không, nhưng tôi chắc chắn trong vài tuần tới hoặc vài tháng tới, chúng ta sẽ có một bức tranh rõ nét hơn về những gì đang diễn ra."

(còn tiếp)

(Nam Khánh - ACMVN theo The Guardian)

     
   

 Bình Luận


Copyright © 2013-2014 ACMILAN.COM.VN