AC Milan, câu chuyện về Vua Midas của thế giới bóng đá (phần 7 - phần cuối)

Ngày: 25/11/2016, 02:02 pm | Lượt xem: 1598

“HỌ SỞ HỮU MỘT HỆ THỐNG CHIẾN THUẬT TUYỆT VỜI VÀ MANG TÍNH CÁCH MẠNG.”

Sacchi ở lại với Milan thêm một mùa giải nữa, nhưng vào đầu năm 1991, bầu không khí giữa ông và CLB dần lạnh nhạt. Sacchi cho rằng sự khao khát đã không còn ở CLB. Ông nói: “Lúc trước họ như một gã bụng đói cồn cào và rất muốn kiếm một cái gì đó để ăn. Còn bây giờ, sau khi đã thưởng thức no nê hết mọi cao lương mĩ vị trên đời, họ không còn khao khát thứ gì nữa.

Silvio Berlusconi ngày càng lạm quyền đến mức cực đoan, ông ta gửi một tối hậu thư đến ban huấn luyện: Hoặc giành chức vô địch một trong hai đấu trường Serie A và Cup châu Âu, hoặc là bị sa thải. Kết quả, Milan đã bị Marseille loại khỏi Cúp C1 ở vòng tứ kết và về đích thứ nhì Serie A năm thứ hai liên tiếp.

Huấn luyện viên đội Primavera Milan - Fabio Capello là người được chỉ định để thay thế Arrigo Sacchi, bất chấp sự phản đối của công chúng, Donadoni và Baresi (kỳ lạ thay, không có bất kỳ ai trong bộ ba người Hà Lan có ý kiến về việc này). Vị huấn luyện viên tương lai của đội tuyển Anh sẽ mở ra một chu kỳ thành công mới cho Milan, Marco Van Basten sẽ có một mùa giải thành công nhất trong sự nghiệp của anh ở đấu trường quốc nội, còn Gullit và Rijkaard sẽ ngày càng xuất sắc hơn trong màu áo đỏ đen. Capello, bằng nhiều cách, là HLV đầu tiên áp dụng chiến thuật của Sacchi và điều chỉnh nó khi chấn thương tàn phá Van Basten.

Sir Alex Ferguson mới đây đã vinh danh di sản mà Sacchi đã để lại: “Sacchi ấy đã thay đổi bóng đá Ý. Ông ấy đã thoát khỏi Catenaccio bằng lối chơi Pressing tần suất cao, với Maldini được đẩy lên cao ở cánh. Tâm lý của người Ý là tấn công một cách thận trọng. Sau đó, tất cả đột ngột không còn Catenaccio nữa. Với hàng hậu vệ bốn người, họ là một đội bóng tấn công, chứ không phải chờ đợi để phản công. Đó là một sự thay đổi lớn”.

Rafa Benitez là một tín đồ cuồng nhiệt của Milan, ông từng nhận xét: “Họ là một tập thể có chất lượng, kỷ luật và sức mạnh”.  Jamie Carragher trong cuốn tự truyện của mình có kể lại về việc Benitez thường giao cho anh nhiệm vụ nghiên cứu các cuốn băng về Milan những năm 90: “Ông ấy đưa tôi những chiếc đĩa DVD về Milan của Arrigo Sacchi và yêu cầu tôi phải nghiên cứu cho thật kỹ cách mà Franco Baresi tổ chức phòng ngự.

Franco Baresi cho biết chính bản thân ông cũng không thể tin được Milan lại có thể thay đổi đến chóng mặt như vậy chỉ trong một khoảng thời gian ngắn. “Bây giờ, khi nhìn lại, chúng tôi vẫn không khỏi kinh ngạc”, ông kể lại trong một buổi phỏng vấn với FTT vào năm 2009. “Đội bóng này đã thực sự thay đổi sau sự xuất hiện của Berlusconi. Khi ông ấy bảo với chúng tôi rằng: “Chúng ta sẽ trở thành câu lạc bộ bóng đá vĩ đại nhất thế giới.” mọi người đều cứ nghĩ đó chỉ là những lời khoát lác. Nhưng kết quả là chỉ trong một vài năm, chúng tôi đã đoạt hết tất cả mọi danh hiệu cao quý nhất trong thế giới bóng đá.

Đội hình huyền thoại của Milan-Sacchi

Cựu tiền đạo lừng danh Gianluca Vialli cũng công nhận: “Họ là một tập thể tuyệt vời. Họ có một hệ thống chiến thuật hoàn hảo và mang tính cách mạng mà đến tận bây giờ vẫn còn được rất nhiều người học hỏi theo.

Khi nghe thấy mọi người chỉ chú trọng đề cao bộ ba người Hà Lan và đội hình toàn sao khủng của Milan lúc đó, Arrigo Sacchi đã đính chính: “Thành công của chúng tôi không chỉ là nhờ vào những người Hà Lan hay bất kỳ một ngôi sao nào, mặc dù thật sự là họ rất tuyệt vời, nhưng nó là nhờ vào hệ thống chiến thuật của chúng tôi và cách mà chúng tôi đã chơi.

Mặc dù Sacchi đã nói vậy, nhưng ở Milan, rõ ràng vinh quang đã thuộc về bộ ba “Tulipani”: Gullit, Van Basten và Rijkaard...

(Tác giả: Matt Barker - Nam Khánh dịch)

     
   

 Bình Luận


Copyright © 2013-2014 ACMILAN.COM.VN