Berlusconi, huyền thoại về một vị Chủ tịch

Ngày: 29/09/2016, 09:10 am | Lượt xem: 933

Khi nói đến “Dải ngân hà”, ám chỉ một đội hình toàn sao, người ta luôn nhớ đến Real Madrid của Florentino Perez. Nhắc về tiền bản quyền truyền hình, người ta luôn nghĩ đến giải Ngoại hạng Anh. Tuy nhiên, đó chỉ là đối với thế hệ trẻ, những người lớn lên trong thế giới của Internet, toàn cầu hóa. Trên thực tế, chính tại Italia, những ý tưởng và cách làm bóng đá trên đã được khởi xướng và thực hiện nhiều năm trước bởi một vị chủ tịch được thừa nhận là thành công nhất trong lịch sử bóng đá, Silvio Berlusconi.

Hãy quay trở về sáng ngày 8 tháng 7năm 1986, hơn 1.000 Milanista đã tụ tập tại quảng trường thành phố Milan. Sau lời giới thiệu của MC và cú hạ cánh đầy hào nhoáng của chiếc trực thăng riêng, người đàn ông mà khi đó đã là một trong những người giàu nhất Italia, Silvio Berlusconi, đã bước ra và có một phát biểu hào hùng trong ngày chính thức trở thành chủ sở hữu CLB. Ông hứa rằng mình sẽ đưa CLB trở lại vị thế hàng đầu chỉ đơn giản vì ông là một Milanista từ nhỏ. Bất chấp việc một trận mưa lớn đã làm buổi ra mắt phải kết thúc sớm trong không khí ảm đạm nhưng nó đã đánh dấu một cột mốc quan trọng, mở ra một kỷ nguyên thành công nhất cấp CLB của bóng đá thế giới kéo dài hơn 30 năm.

Trước thời điểm ấy, AC Milan đã trải qua giai đoạn đen tối nhất trong lịch sử của mình. Phải xuống chơi Serie B trong những năm 1980 ngay sau chiếc Scudetto lần thứ 10 do giàn xếp tỷ số, CLB đã cố gắng quay lại ngay trong năm đầu tiên nhưng tiếp theo đó là tình cảnh tài chính khó khăn, ngập trong nợ nần và thậm chí CLB đã phải xuống hạng thêm 1 lần nữa. Việc đưa về những cầu thủ đắt tiền từ nước Anh như Joe Jordan, Wilkins hay Hateley không những không giúp Rossoneri chuyển mình mà còn khiến ngân sách trở nên thâm hụt nghiêm trọng. Tháng Giêng năm 1986, CLB gần như đã kiệt quệ và không có tiền trả lương cho các cầu thủ.

AC Milan thời kì "tiền Berlusconi"

Trước tình cảnh ấy, BLĐ buộc phải rao bán CLB và Fininvest, công ty truyền thông của Silvio Berlusconi đã vào cuộc. Họ gần như ngay lập tức bị shock khi nhìn vào báo cáo tài chính. Các khoản nợ của CLB đang tăng gấp 3 lần trong 3 năm và cảnh sát Ý đang vào cuộc để điều tra CLB. Silvio Berlusconi đã chấp nhận mua lại CLB với cái giá chỉ 40 triệu lire. Nhóm CĐV Curva Sud đã trương biểu ngữ “Silvio, Milan loves you!” còn các cầu thủ, dẫn đầu là Baresi thì không tiếc lời cảm ơn vị chủ tịch mới.

Ngay lập tức, chủ tịch Silvio Berlusconi đã thay đổi tất cả. Đầu tiên, ông đã tiến hành tái cơ cấu CLB và thay đổi hoàn toàn hình ảnh Rossoneri trên truyền thông. Kênh truyền hình riêng của AC Milan ra đời, các cầu thủ được trau chuốt hình ảnh như những ngôi sao giải trí và rất nhiều show về bóng đá được mở ra với mục đích đánh bóng hình ảnh CLB. Ngay trong mùa giải đó, số lượng CĐV đặt vé mùa đã lên tới con số kỷ lục, hơn 60.000 người!

Mùa xuân năm 1987, HLV huyền thoại Liedholm bị sa thải và thay bằng HLV đội trẻ Fabio Capello trước khi Silvio Berlusconi bất ngờ bổ nhiệm vị HLV vô danh của Parma, Arrigo Sacchi làm HLV trưởng. Mùa hè năm 1987, dưới chỉ đạo của vị chủ tịch giàu có, đầy quyền lực, hàng loạt những cầu thủ cũ bị đẩy đi và những người Hà Lan cũng như những tài năng như Ancelotti gia nhập CLB. Cuối mùa giải năm đó, AC Milan có được Scudetto đầu tiên dưới triều đại Berlusconi. Chỉ trong hơn 2 năm ngắn ngủi, Silvio Berlusconi đã thay đổi gần như toàn bộ CLB và mở ra kỷ nguyên “Grande Milan” đầu tiên của mình.

Lần thăm Milanello đầu tiên của Berlusconi trên cương vị Chủ tịch CLB

Kể từ khi bắt đầu triều đại Berlusconi, AC Milan luôn là CLB đi tiên phong trong truyền hình và marketing với khẩu hiệu: ”Milan không chỉ là một đội bóng, mà còn là một sản phẩm, một thương hiệu trên thị trường.” So với toàn bộ thế giới bóng đá khi ấy, Silvio Berlusconi đã làm một cuộc cách mạng thực sự. Rossoneri là CLB với cách quản lý hiện đại, tiên tiến và là hình ảnh hái ra tiền hàng đầu trên truyền thông.

Chủ tịch Berlusconi đã không chỉ hoàn thành lời hứa đưa Milan lên đến đỉnh vinh quang mà còn đưa AC Milan trở thành một biểu tượng toàn cầu, ăn sâu vào lòng những người mê bóng đá. Người viết còn nhớ vào cái thời nước ta mới bắt đầu có những tờ báo thể thao, những trận bóng đá được phát trên truyền hình đầu tiên vào cuối những năm 80, đầu thập niên 90, AC Milan là cái gì đó có sức mạnh tuyệt đối, một biểu tượng của chiến thắng. Và đó chính là tiền đề cho lớp MIlanista Việt Nam đầu tiên…

Kể từ thời của Berlusconi, bản quyền truyền hình trong bóng đá đã thay đổi hoàn toàn. Từ 3,8 triệu lire năm 1982, tiền bản quyền của Serie A đã tăng lên 970 triệu lire vào năm 1988, tức hơn 250 lần chỉ sau 6 năm! Các kênh truyền hình của hãng Fininvest tràn ngập hình ảnh AC Milan và chủ tịch Berlusconi cũng đưa ra những khái niệm đầu tiên về “khách hàng trung thành” trong bóng đá khi tất cả những người mua vé mùa của AC Milan đều nhận được những quyền lợi đặc biệt khi mua những sản phẩm khác của Fininvest như truyền hình trả tiền hay cổ phiếu…

"Gia tài" chưa từng có của một vị Chủ tịch CLB bóng đá

Sự khởi đầu của Silvio Berlusconi đã dẫn đến một cuộc cách mạng tại Italia và biến Serie A trở thành thiên đường bóng đá khi đó. Tạp chí FourFourTwo của Anh đã từng khẳng định, bóng đá Anh cũng học hỏi rất nhiều từ những gì chủ tịch Berlusconi đã làm trước khi biến Premier League trở thành cỗ máy hái ra tiền như hiện nay. Chủ tịch Real Madrid, Florentino Perez là người bạn của Phó chủ tịch Galliani và không hề giấu diếm sự ngưỡng mộ của mình đối với vị chủ tịch của AC Milan.

Franco Baresi, nhân chứng của cuộc cách mạng kéo dài 30 năm ấy, đã phát biểu trong ngày nhận được tin chính thức chủ tịch Berlusconi sẽ bán đội bóng: ”Tôi ít khi trò chuyện với ông ấy từ khi giải nghệ, vì ông ấy quá bận rộn với chính trị. Tôi có rất nhiều kỷ niệm với ngài chủ tịch. Đúng là ông ấy đôi khi muốn bàn về chiến thuật nhưng không bao giờ làm quá phận sự. Ông ấy luôn tôn trọng quyết định của mọi người. Tôi luôn nghĩ về ông ấy với sự kính trọng nhất. Thật khó tưởng tượng một AC Milan không có Berlusconi.”

Rõ ràng chủ tịch Silvio Berlusconi không phải là người đầu tiên kinh doanh trong thể thao, ông cũng không phải là người đầu tiên thành công trong chính trị nhờ thể thao. Nhưng kết hợp tất cả những thứ ấy để tạo ra một đế chế của riêng mình thì chắc chắn ông là người đầu tiên trong bóng đá. Có lẽ sẽ rất lâu nữa bóng đá mới có thể tìm được một người có thể so sánh với chủ tịch Berlusconi!

BUON COMPLEANNO PRESIDENTE BERLUSCONI!

(Rivera - ACMVN)

     
   

 Bình Luận


Copyright © 2013-2014 ACMILAN.COM.VN